9 สิ่งที่พ่อแม่บอกเราผิดๆ และเราก็เชื่อมาตลอดชีวิต

ตอนเด็กๆ พ่อแม่มักจะมีการฝังหัวเราด้วยความเชื่อที่ถูกบอกต่อกันมาแต่โบร่ำโบราณ หรือแม้แต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่บางทีก็ได้ยินต่อๆ กันมา โดยที่ไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เชื่อกันอยู่นั้นมันจริงเท็จแค่ไหน วันนี้เพชรมายาจึงอยากพามาชมความเชื่อผิดๆ ของพ่อแม่ ที่เราเคยได้ยินตอนเด็กๆ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ

1. หูแดงเวลาที่พูดโกหก

หลอดเลือดบริเวณใบหูมีส่วนเชื่อมโยงกับอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้นหากคุณมีอาการหูแดงนั่นหมายความว่าร่างกายคุณมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากการที่หลอดเลือดขยายตัว เช่นเดียวกับจมูกและใบหน้าในเวลาที่เจอกับอุณหภูมิหนาวจัดนั่นเอง ไม่ได้เกี่ยวกับการโกหกแต่อย่างใด

2. นั่งใกล้ทีวีจะทำให้สายตาเสีย

เชื่อว่าตอนเด็กๆ เราเคยโดนบ่นอยู่บ่อยๆ เวลาที่นั่งใกล้ทีวีจะทำให้สายตาเสียและสายตาสั้นได้ อย่างไรก็ตามจากผลการศึกษาหลายแห่งพบว่า สายตาสั้นไม่ได้เกี่ยวกับนั่งดูทีวีหรือคอมพิวเตอร์ใกล้ๆ แต่อย่างใด แต่มันเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ถูกถ่ายทอดมาต่างหาก ซึ่งเราจะเห็นได้จากเพื่อนๆ รอบตัวเรา บางคนเล่นเกมกับจอทีวีตั้งแต่เด็กแต่สายตาปกติดี แต่บางคนก็สายตาสั้นตั้งแต่ยังดูทีวีไปไม่นานด้วยซ้ำ

3. คุณจะป่วยถ้ายืนใกล้ไมโครเวฟ

มีหลายคนที่เชื่อว่าไมโครเวฟมีอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นพ่อแม่หลายคนจะบอกให้ลูกหลีกเลี่ยงไม่ไปอยู่ใกล้ๆ เวลาที่อุ่นอาหาร แต่ในความเป็นจริง ไมโครเวฟในปัจจุบันมีความปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยกเว้นแต่คุณจะเอาไปอุ่นอาหารผิดวิธี เช่นอาหารไม่สุก หรือใส่ภาชนะที่ไม่เหมาะสมไปในไมโครเวฟ

4. ถ้าหักนิ้วแล้วจะทำให้ข้อใหญ่ขึ้น หรือเป็นโรคข้อเสื่อม

การหักข้อเป็นสิ่งที่เด็กๆ หลายคนชอบทำ และพ่อแม่หลายคนก็มักจะเตือนว่าไม่ให้หักนิ้ว เพราะจะทำให้ข้อใหญ่ขึ้นหรือเป็นโรคข้อเสื่อม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เสียงที่ดัง “เป๊าะ” คือเสียงฟองอากาศที่อยู่ในช่องข้อระหว่างกระดูก

5. กินช็อคโกแลตทำให้เป็นสิว

สิว เป็นแผลอักเสบที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง และช็อคโกแลตไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวแต่อย่างใด เพราะมีงานวิจัย 2 ฉบับที่ได้รับการยอมรับกันแพร่หลายตั้งแต่เมื่อ 40 ปีที่แล้วระบุเเอาไว้ชัดเจน แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์บางคนก็ยังถกเถียงกันอยู่ในเรื่องนี้

6. ถ้าคุณกลืนหมากฝรั่ง มันจะติดอยู่ในท้อง

มีความเชื่อว่า ถ้าคุณกลืนหมากฝรั่งลงท้อง มันจะติดอยู่ในนั้นนานถึง 7 ปี แต่ในความเป็นจริง หมากฝรั่งจะถูกย่อยเหมือนกับสิ่งอื่นๆ ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวก็คือมันอาจใช้เวลานานกว่าเล็กน้อย สุดท้ายมันก็จะถูกปลดปล่อยออกมาอย่างที่มันควรจะเป็น

7. ถ้าจับคางคกแล้วจะเป็นหูด

หูด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อไวรัส “ปาโปวา” ซึ่งมักพบในผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือไม่ค่อยสบาย ทำให้มีการติดเชื้อโรคได้ง่าย การติดหูดคือการที่คุณมีแผลแล้วไปสัมผัสกับคนที่เป็นหูดโดยตรง ไม่ใช่การสัมผัสคางคกแต่อย่างใด

8. ผมจะยาวเร็วขึ้นถ้าตัดบ่อยๆ

ความจริงก็คือ ความเร็วในการเติบโตของเส้นผมไม่ได้เกี่ยวกับความถี่ในการตัดแต่อย่างใด โดยเฉลี่ยแล้วผมเราจะยาวขึ้นราวๆ 0.01 นิ้วต่อวัน และมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่เกี่ยวข้อง เช่น อายุ ฮอร์โมน หรือแม้แต่ช่วงเวลาของปี

9. ถ้าคุณเล่นวีดีเกมนานๆ จะทำให้ทีวีพัง

ตอนเด็กๆ หลายคนที่ติดเกมคงเคยได้ยินพ่อแม่เราบ่นแนวๆ นี้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทีวีมันพังได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่เกี่ยวกับว่าคุณเล่นเกมบ่อยแค่ไหน

ที่มา : brightside