ความจริงเกี่ยวกับอุกกาบาต ที่คุณไม่เคยได้รู้ที่ไหนมาก่อน

 ถ้าพูดถึงอุกกาบาต คุณรู้อะไรเกี่ยวกับอุกกาบาตมากน้อยแค่ไหน คนส่วนมากรู้แค่ว่ามันเป็นเศษซากก้อนหินที่มาจากนอกโลก และอีกหลายๆ คนก็รู้ว่า อุกกาบาตเป็นต้นเหตุที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ แต่มากกว่านั้นคุณรู้อะไรเกี่ยวกับอุกกาบาตอีกบ้าง ? วันนี้เราขอพาคุณมารู้จักหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับอุกกาบาต ที่คุณไม่เคยรู้และไม่มีครูคนไหนสอนคุณมาก่อนแน่นอน

1. ฝนดาวตกที่โด่งดังที่สุดคือ ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ที่จะเกิดในช่วง 17 กรกฎาคม ถึง 24 สิงหาคมของทุกปี และจะเด่นชัดที่สุดในคืนวันที่ 12 สิงหาคม ทำให้คนไทยเรียกฝนดาวตกนี้ว่า “ฝนดาวตกวันแม่”

2. ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “น้ำตาแห่งนักบุญลอว์เรนซ์” ที่มาจากการที่ นักบุญลอว์เรนซ์ถูกชาวโรมันประหารด้วยการจับย่างลงบนเตากลางแจ้ง ก่อนตาย เขาพูดทั้งน้ำตาว่า “ข้าถูกย่างจนเกรียมแล้วข้างนี้ ถ้าจะให้ข้าสุกพอดีล่ะก็ ได้เวลาพลิกข้าไปอีกด้านได้แล้ว”

3. ในทางเทคนิคแล้ว อุกกาบาต คือแนวแสงที่เราเห็นต่อท้ายสะเก็ดดาวเท่านั้น ส่วนสะเก็ดดาวก็คือเศษชิ้นส่วนที่ใหญ่กว่าฝุ่นอวกาศและเล็กกว่าดาวเคราะห์น้อย

4. อุกกาบาต เป็นชื่อใช้สำหรับเรียกวัตถุในอวกาศที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ส่วนตอนอยู่ในอวกาศจะเรียกว่าสะเก็ดดาว

5. ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ จะผ่านเข้าชั้นบรรยากาศโลก ด้วยความเร็วถึง 2 แสนกิโลเมตรต่อชั่วโมง

6. อุกกาบาตหลายลูกประกอบด้วยหินที่เก่าแก่ที่สุดในระบบสุริยะ แร่ที่ก่อตัวมาจากดาวดวงอื่นเป็นพันล้านปีก่อนที่ระบบสุริยะเราจะถือกำเนิดขึ้น

7. ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ต้องเผชิญกับอุกกาบาตมากกว่า 1 แสนลูก มันจึงต้องมีแผ่นเคฟลาร์หนา 1 ฟุต เป็นเหมือนเกราะเอาไว้กันกระสุน

8. ในแต่ละวัน มีอุกกาบาตมากถึง 4 พันล้านลูกตกลงมายังโลก

9. แต่ไม่ต้องกังวล เพราะอุกกาบาตส่วนใหญ่ล้วนมีขนาดเล็กจิ๋วมาก

10. ในอดีตเคยมีรายงานอุกกาบาตตกลงมาใส่คนบาดเจ็บหลายร้อยคดี แต่มีเพียงแค่ครั้งเดียวที่ได้รับการยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งมันเกิดขึ้นในปี 1954 เมื่อแอนนี ฮอดจ์ แม่บ้านในอลาบาม่า โดนอุกกาบาตขนาด 8 ปอนด์พุ่งทะลุหลังคาบ้านของเธอลงมาชนวิทยุของเธอและกระดอนมาโดนสะโพก

11. การศึกษาหนึ่งในปี 1985 ในนิตยสาร Nature ได้คำนวณอัตราการเกิดอุกกาบาตตกใส่มนุษย์ และพบว่ามันมีโอกาศเกิดเพียง 0.055 ต่อปี หรือจะเกิดขึ้น 1 ครั้งในทุกๆ 180 ปี

12. ด้วยอัตราการเกิดที่ต่ำขนาดนี้ อาจเป็นเหตุผลที่ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ยกเลิกโครงการยานอวกาศ คลีเมนไทน์ II ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องโลกจากอุกกาบาต ดาวเคราะห์น้อย และดาวหาง

13. หนึ่งในวิธีเบนวัตถุที่จะพุ่งชนโลกคือการระเบิดด้วยนิวเคลียร์ โดยผลความร้อนสูงจะทำให้พื้นผิวของวัตถุกลายเป็นไอ จนเกิดเป็นแรงผลักไปสู่ตัววัตถุให้เบนออกไปนอกเส้นทางได้

14. ในปี 2004 ได้มีอุกกาบาตที่มีความกว้าง 30 ฟุตตกลงบนทวีปแอนตาร์กติกา ส่งผลให้เกิดละอองฝุ่นขนาด 2 ล้านปอนด์กระจายเป็นเมฆฝนไปทั่ว และเกิดผลกระทบไปยังสภาพภูมิอากาศอีกฝากหนึ่งของโลก

15. เพื่อการติดต่อสื่อสารกับสิ่งที่ไม่คาดคิด ทางองค์การนาโต้และกรมอุตุฯ สหรัฐ ยังคงเฝ้าระวังสัญญาณวิทยุที่ออกมาจากละอองอุกกาบาต หลังจากที่มันผ่านเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก

16. ในอเมริกา ถ้าคุณพบอุกกาบาต ทางคณะกรรมการด้านการตั้งชื่อของสมาคมอุตุนิยมวิทยา จะขอให้คุณบริจาคอุกกาบาต 20% หรือ 20 กรัม ที่เป็นส่วนที่เล็กกว่า เพื่อให้ไปศึกษาวิจัยต่อ ส่วนที่เหลือคุณสามารถนำไปขายได้

17. แต่ถ้าคุณพบอุกกาบาตในแอฟริกาใต้ อุกกาบาตจะต้องตกเป็นของเจ้าหน้าที่รัฐผู้มีอำนาจที่อยู่ใกล้เคียงที่สุด

18. จากอุกกาบาตทั้งหมด 24,000 ลูกที่ตกลงมาบนพื้นโลก มีเพียง 34 ลูกเท่านั้นที่มีต้นกำเนิดจากดาวอังคาร ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะพบในทวีปแอนตาร์กติกาและแอฟริกาเหนือ นั่นเพราะคุณสามารถมองเห็นอุกกาบาตได้ชัดเจนบนพื้นน้ำแข็งและพื้นทราย

19. อุกกาบาตจากดาวอังคารสามารถขายได้ 500 เหรียญ (16,500 บาท) ต่อกรัม ส่วนหินอวกาศอื่นๆ ขายได้เพียง 2 เหรียญ (66 บาท) ต่อกรัม

20. และหากคุณลองหาซื้ออุกกาบาตบน eBay คุณจะพบอุกกาบาตมากกว่า 1,000 รายการ หรือไม่เช่นนั้นคุณก็ต้องติดต่อไปหา สตีเวน สปีลเบิร์ก เพราะนี่คือหนึ่งในนักสะสมอุกกาบาตตัวยง ที่สูสีกับ ซาอุด บิน โมฮัมเหม็ด อัล-ธานี ท่านชีคแห่งกาตาร์

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : discovermagazine